Kho báu 1 tỷ euro bị đánh cắp ở bảo tàng ở Đức


Những kẻ xâm nhập đã cắt nguồn điện trong Gruenes Gewoelbe, hay bảo tàng Green Vault của thành phố Dresden, nơi lưu giữ một trong những bộ sưu tập trang sức và tài sản hoàng gia lớn nhất châu Âu, báo Bild đưa tin.

Cảnh sát đã niêm phong tòa nhà trong cung điện thành phố Baroque của Dresden và cho biết họ vẫn đang cố gắng tìm ra những gì bị mất cắp.

"Chúng tôi chưa xác định được hung thủ và cũng chưa thực hiện bất kỳ vụ bắt giữ nào", phát ngôn viên cảnh sát Marko Laske nói.


Kho bau 1 ty euro bi danh cap o bao tang o Duc hinh anh 1
Phòng Ngọc tại bảo tàng Green Vault ở thành phố Dresden. Cảnh sát
Đức
cho biết những tên trộm dường như đã nhắm vào bộ sưu tập trang sức. Ảnh: AFP/Getty.


Theo Reuters, bộ sưu tập được lập ra vào thế kỷ 18 bởi August the Strong, tuyển hầu tước của Saxony và sau đó là quốc vương Ba Lan.
Một trong những kho báu nổi tiếng nhất của nó - "Viên kim cương xanh" 41 cara - đã được cho mượn tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan của New York vào thời điểm vụ đột nhập.

Các vật phẩm khác được triển lãm ở Dresden bao gồm tác phẩm điêu khắc của hoàng gia Ấn Độ từ thế kỷ 18, được làm từ vàng, bạc, men, đá quý và ngọc trai.

Ngoài ra, còn có bộ cà phê bằng vàng năm 1701 được tạo tác bởi thợ kim hoàn hoàng gia Johann Melchior Dinglinger, được trang trí với các tượng thiên thần.

Kho báu của Green Vault tồn tại sau các cuộc ném bom của quân Đồng minh trong Thế chiến II và từng được Liên Xô lấy làm chiến lợi phẩm. Chúng được trao trả cho Dresden, thủ phủ lịch sử của bang Saxony, vào năm 1958.

Thống đốc Michael Kretschmer nói vụ trộm là một đòn giáng mạnh vào toàn bang.

"Các công trình trong Green Vault và Cung điện được xây dựng bởi người dân Saxony với nhiều thế kỷ lao động cật lực", ông cho biết.