Các đầu bếp chuyên nghiệp thường chọn trái cây theo cách này, đảm bảo trái sẽ luôn thơm, ngon, tươi và giàu chất dinh dưỡng nhất


1. Cà chua

Các đầu bếp chuyên nghiệp thường chọn trái cây theo cách này, đảm bảo trái sẽ luôn thơm, ngon, tươi và giàu chất dinh dưỡng nhất - Ảnh 1.

Nhiều người nghĩ rằng cà chua vẫn còn cuống thì sẽ tươi hơn. Nhưng trên thực tế, cà chua khi chín sẽ rơi ra khỏi cây.

Nếu cà chua vẫn ở trên cuống mà được bày bán ở chợ hoặc siẻu thị tức là nó đã bị cắt khi còn xanh và để chín trong hộp. Những quả cà chua này có rất ít vitamin và các thành phần dinh dưỡng.

Màu sắc của cà chua tốt nên đồng nhất và hài hòa, không nên có đốm màu xanh lá cây. Hơn nữa, mùi của nó nên dễ chịu.

Không nên chọn cà chua nếu bạn nhấn vào nó mà không thấy dấu vân tay của bạn để lại. Cà chua tốt nên mềm một chút khi chạm vào.

Dưa hấu
Các đầu bếp chuyên nghiệp thường chọn trái cây theo cách này, đảm bảo trái sẽ luôn thơm, ngon, tươi và giàu chất dinh dưỡng nhất - Ảnh 2.

Dưa hấu ngon nhất trong khoảng từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 10. Một số người làm vườn thường phun phân bón nito và chất kích thích tăng trưởng khi để có thể thu hoạch sớm hơn thời hạn.

Dưa hấu hấp thụ đầy đủ tất cả những chất được tưới lên nó.

Khi chọn dưa hấu, hãy chọn quả có kích thước trung bình. Các sọc sáng, tương phản và lớp vỏ sáng bóng là các chỉ báo về độ chín của nó. Một quả dưa hấu chín có một cái cuống khô vì lúc này nó ngừng lấy hơi ẩm từ mặt đất.

Vỏ dưa hấu phải là màu vàng nhạt và kích thước của nó phải là 2-4 inch. Gõ gõ một quả dưa hấu - quả chín sẽ tạo ra âm thanh cộng hưởng. Và lưu ý không nên mua dưa hấu đã bổ sẵn vì chúng chứa rất nhiều vi khuẩn.

Ớt chuông

Các đầu bếp chuyên nghiệp thường chọn trái cây theo cách này, đảm bảo trái sẽ luôn thơm, ngon, tươi và giàu chất dinh dưỡng nhất - Ảnh 3.

Ít người biết rằng ớt chuông có hai loại đực và cái, và chúng khác nhau ở hương vị. Để biết được giới tính của nó, hãy xem phần dưới của quả, nếu quả chia làm 4 múi thì nó là quả cái, còn nếu chỉ có 3 thì là quả đực.

Ngoài ra hình dáng của quả đực thường dài và thon hơn. Quả ớt cái thì ngọt hơn và có thể ăn sống được.

Ớt chuông đực thì chua và chắc hơn. Chúng rất tốt cho việc chế biến và nấu ăn. Ớt chuông càng nặng thì càng ngon.

Ngoài ra không nên chọn ớt chuông có xuất hiện những đốm cam - vì đó là dấu hiệu có thấy chúng đã trở thành nạn nhân của côn trùng.

Táo

Các đầu bếp chuyên nghiệp thường chọn trái cây theo cách này, đảm bảo trái sẽ luôn thơm, ngon, tươi và giàu chất dinh dưỡng nhất - Ảnh 4.

Quả táo ngon là phải cứng và nặng. Đừng mua những quả táo sáng bóng. Để làm cho
trái cây
trông ngon hơn, các nhà sản xuất phủ lên chúng một lớp sáp hoặc nhựa tự nhiên.
Khi mua táo xanh, nếu trên cuống có màu nâu vàng xuất hiện thì tức là quả táo đã chín. Tốt hơn là nên mua táo đúng mùa, vì đó là lúc táo giàu vìtamin và chất dinh dưỡng nhất.

Anh đào

Các đầu bếp chuyên nghiệp thường chọn trái cây theo cách này, đảm bảo trái sẽ luôn thơm, ngon, tươi và giàu chất dinh dưỡng nhất - Ảnh 5.

Kiểm tra quả anh đào bằng cách chạm vào trước khi mua chúng - tốt nhất là chúng không được quá cứng hoặc quá mềm.

Quả anh đào thường có bề ngoài sáng bóng và hài hòa về màu sắc. Bạn nên chọn những quả anh đào vẫn còn cuống. Anh đào tươi phải có cuống xanh và cứng. Nếu ngửi thấy mùi lên men tức là quả anh đào này đã hỏng, đừng mua nó.

Dưa chuột

Các đầu bếp chuyên nghiệp thường chọn trái cây theo cách này, đảm bảo trái sẽ luôn thơm, ngon, tươi và giàu chất dinh dưỡng nhất - Ảnh 6.

Dưa chuột ngon là phải có màu xanh tươi sáng, khi chạm vào thấy cứng, chắc. Nếu dưa chuột tươi, vỏ ngoài sẽ hài hòa, không có chỗ đậm hẳn hoặc nhạt hẳn.

Vỏ dưa chuột sáng bóng quá mức có thể báo hiệu rằng nó đã được bón phân bởi nitrat và được phủ sáp lên bề mặt.

Ngoài ra hãy chú ý đến phần đuôi, nếu nó khô và héo thì tức là quả dưa chuột này đã chín nhũn, lúc này quả sẽ cho vị đắng khó chịu, không nên mua. Hãy mua dưa chuột có kích thước trung bình, dài khoảng 6-8cm.

Chuối

Các đầu bếp chuyên nghiệp thường chọn trái cây theo cách này, đảm bảo trái sẽ luôn thơm, ngon, tươi và giàu chất dinh dưỡng nhất - Ảnh 7.

Hãy mua những quả chuối có màu vàng tươi sáng. Những dấu chấm nhỏ trên vỏ chuối cho thấy chúng đã chín và có thể sử dụng được rồi. Tuy nhiên bạn không nên bảo quản hay lưu trữ loại chuối này quá 2 ngày.

Ngoài ra, không mua chuối có những đốm đen lớn, vì như thế tức là chuối đã chín quá và không ngon nữa. Kích thước của chuối không quan trọng lắm, nhưng chuối bé thường sẽ ngọt hơn và cũng đắt hơn.


Các đầu bếp chuyên nghiệp thường chọn trái cây theo cách này, đảm bảo trái sẽ luôn thơm, ngon, tươi và giàu chất dinh dưỡng nhất - Ảnh 8.

Một quả lê chín có thể dễ dàng xác định bằng hương thơm và màu sắc. Lê có mùi thơm dễ chịu và có những đốm hồng xuất hiện trên bề mặt tức là quả đã chín và có thể ăn được.Những đốm nâu gần đuôi cho biết quả không tươi.

Có những loại lê duy trì màu xanh lá cây tươi sáng kể cả khi chín, nhưng, trong hầu hết các trường hợp, một quả lê có đốm màu hồng là một chỉ báo tốt về độ chín của quả.

Kiwi

Các đầu bếp chuyên nghiệp thường chọn trái cây theo cách này, đảm bảo trái sẽ luôn thơm, ngon, tươi và giàu chất dinh dưỡng nhất - Ảnh 9.

Khi chọn kiwi, đặt một trái giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ của bạn và bóp nó - một quả chín sẽ mềm nhưng đàn hồi.

Ngoài ra, cần chú ý đến mùi - một quả kiwi chín có một mùi rất thơm, vỏ của kiwi khá mịn màng và không có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào.

Chanh

Các đầu bếp chuyên nghiệp thường chọn trái cây theo cách này, đảm bảo trái sẽ luôn thơm, ngon, tươi và giàu chất dinh dưỡng nhất - Ảnh 10.

Một quả chanh chín có vỏ sáng bóng như thể nó đã được đánh bóng. Ngoài ra, những quả chanh từ vụ mùa đầu tiên thường có vỏ rất mịn màng. Nồng độ của các chất hữu ích trong chúng cao hơn so với những quả khác.Các đầu bếp chuyên nghiệp thường chọn trái cây theo cách này, đảm bảo trái sẽ luôn thơm, ngon, tươi và giàu chất dinh dưỡng nhất - Ảnh 11.

Khi chọn bơ, điều đầu tiên bạn cần làm là chú ý đến màu sắc của nó. Quả chín thường đậm hơn nhiều. Nhưng hãy nhớ rằng có những loại bơ có thể có màu xanh. Một quả bơ ngon thì vỏ nên hơi sần sùi, nhưng không nên có những vết lõm.

Bước cuối cùng là kiểm tra phần cuống, nếu cuống có màu xanh lá cây hoặc vàng thì nên mua, còn cuống có màu nâu thì không nên mua vì lúc này quả đã chín nẫu rồi.

(Theo BS)